Tham quan Thành cổ Diên Khánh – Chứng nhân lịch sử Khánh Hòa

1 1

Nằm cách Nha Trang khoảng 25km về phía Bắc, Thành cổ Diên Khánh là một địa điểm tham quan văn hóa – lịch sử đầy độc đáo ở Khánh Hòa. Được xây dựng từ thế kỷ 13, vẻ đẹp kiến trúc của thành cổ mang trên mình dấu ấn sâu sắc của thời gian và nét đẹp hào hùng đúng với tên gọi “chứng nhân lịch sử” của vùng đất Khánh Hòa.

Trong bài viết này, San Hô Tour Nha Trang sẽ chia sẻ tất tần tật về địa điểm tham quan này nhằm cung cấp cho bạn những thông tin về lịch sử hình thành, chi tiết về kiến trúc độc đáo và ý nghĩa lịch sử của thành cổ Diên Khánh – một trong những di sản văn hóa độc đáo của Việt Nam.

Tham quan Thành cổ Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh ở đâu?

Thành cổ Diên Khánh nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 10km về phía Tây, bên cạnh Quốc lộ 1. Để đến đây, bạn có thể từ trung tâm thành phố Nha Trang đi theo đường 23/10 đến thị trấn Diên Khánh, sau đó rẽ phải vào đường Lý Tự Trọng và đi thêm khoảng 500m là đến cổng Đông của thành cổ Diên Khánh.

  • Địa chỉ: Đường Lý Tự Trọng, Đông Môn, Diên Khánh, Khánh Hòa

Diên Khánh là một huyện thuộc tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm Nha Trang 10km về phía Tây và cách Cam Ranh 35km về phía Bắc. Sau khi thưởng thức vẻ đẹp của biển Nha Trang hoặc Cam Ranh, bạn có thể đến đây để khám phá thêm nhiều địa điểm du lịch khác, trong đó có thành cổ Diên Khánh. 

Bên cạnh thành cổ, du khách còn có thể tham quan các điểm du lịch nổi tiếng ở Diên Khánh như cây dầu đôi, miếu thờ tướng Trịnh Phong, đền thờ Trần Quý Cáp, nhà thờ Hà Dừa, khu tưởng niệm bác sĩ Yersin,… và sau đó thư giãn tại khu du lịch sinh thái suối Tiên đầy thơ mộng.

Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của thành cổ Diên Khánh

Vào năm 1793, sau khi nhà Tây Sơn suy yếu, Nguyễn Ánh cùng với Võ Tánh và Nguyễn Văn Trương đã xây dựng nên thành Diên Khánh để làm căn cứ vững chắc. Hoàng tử Cảnh đã trực tiếp giám sát công cuộc xây dựng này với hơn 3000 nhân công từ Bình Thuận – Thuận Thành và chỉ mất hơn một tháng để hoàn tất thi công.

Sau khi xây dựng xong, thành Diên Khánh được chỉ huy trấn giữ bởi hoàng tử Cảnh và Bá Đa Lộc. Tòa thành này cũng từng là tổng hành dinh của nghĩa quân Cần Vương tại Khánh Hòa trong những ngày đầu khởi nghĩa chống Pháp.

Ngày nay, thành cổ Diên Khánh là di sản văn hóa có giá trị về nghệ thuật, kiến trúc, lịch sử và quân sự. Hàng ngày người dân Khánh Hòa vẫn đi qua các cổng thành, ngoại trừ cổng Hậu nằm phía sau trường Mẫu giáo của thị trấn Diên Khánh.

Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của thành cổ Diên Khánh

Di tích lịch sử văn hóa thành cổ Diên Khánh có gì?

Đây là một công trình mang tính lịch sử lâu đời của vùng đất Diên Khánh – Khánh Hòa nói riêng và ở Việt Nam nói chung. Trải qua nhiều thời kỳ thăng trầm của lịch sử, di tích văn hóa này mang trong mình nhiều điểm ấn tượng như sau:

Check-in cổng thành chứng nhân lịch sử

Thành cổ Diên Khánh là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Khánh Hòa – Nha Trang, hằng năm đều thu hút nhiều du khách ghé thăm và check-in tại các cổng thành. Những cổng thành này chính là chứng nhân của lịch sử hào hùng, mang trên mình nét đẹp cổ kính và vẻ tráng lệ nhuốm màu thời gian.

Vẻ đẹp mộc mạc đậm chất cổ xưa

Khi đến đây, du khách sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ nhưng lại đậm chất cổ xưa và khí thế hào hùng của thành cổ Diên Khánh. Những bức tường thành cao vút, các chi tiết kiến trúc thô sơ mà ‘gai góc’ cùng tạo nên một vẻ đẹp cổ kính và mang cảm giác thanh bình, khác biệt hoàn toàn so với sự náo nhiệt, hiện đại của thành phố Nha Trang lân cận.

Di tích lịch sử văn hóa thành cổ Diên Khánh có gì?

Kiến trúc Vauban đặc trưng

Thành cổ Diên Khánh được xây dựng trên một khu đất có địa thế cao, có hình dạng tựa như lưng của con rùa – linh vật tượng trưng cho sự vững chắc và kiên cố. Thành được thiết kế với hệ thống hào sâu bao quanh khu vực bên ngoài và hai bậc thang bên trong nhằm phục vụ cho việc di chuyển.

Các góc thành được thiết kế nhô ra ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát. Mỗi góc thành có một khu vực rộng để trú quân, cùng với thiết kế một ụ đất cao khoảng 2 mét được dùng để đặt pháo đại bác. công trình thành cổ đã thể hiện rõ nét đặc điểm kiến trúc quân sự theo phong cách Vauban – phong cách kiến trúc được phát triển từ thế kỷ 17, được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng công trình phòng thủ ở Việt Nam lúc bấy giờ.

Hơn nữa, phía trên thành còn trồng nhiều cây tre và cây gai để tăng cường độ kiên cố và tạo hàng rào phòng thủ. Hệ thống hào bên ngoài thành có độ sâu từ 3 đến 5 mét, bên dưới lòng hào thường chứa nước và nhiều vật cản để phòng thủ quân địch. Đặc biệt, ta cần phải đi qua chiếc cầu bắc ngang qua hào nước để có thể vào bên trong thành.

Quy mô diện tích của thành cổ Diên Khánh

Quy mô diện tích của thành cổ Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh có tổng diện tích khoảng 36.000m², đây là một quần thể kiến trúc quân sự Vauban – một mô hình quân sự phổ biến ở Tây Âu ở thời kỳ xưa. Tường thành có hình dạng lục giác không đều với các góc được đắp nhô ra để nâng tầm quan sát, được đắp hoàn toàn bằng đất và có chu vi 2.693m.

Bề mặt bên ngoài tường thành gần như là dựng đứng, đồng thời mặt phía bên trong có độ thoải và được đắp thành hai bậc cấp rộng 3m, tạo thành lối di chuyển thuận lợi ở hai bên ven thành. Các cổng của thành đều có vòm cuốn ở giữa và lối đi phía dưới, được xây bằng gạch nung và trát vôi vữa với độ dài khoảng 15m ở dạng hình khối.

Trên cổng thành có lầu tứ giác và bốn cửa ở bốn hướng với cổ lầu thiết kế kiểu mái uốn cong và lợp ngói âm dương. Hai bên lầu tứ giác đều có lan can nối liền với bốn cổng, là một hệ thống tường thành được xây đắp bằng đất thoai thoải từ phía bên trong thành. Tuy nhiên, các đoạn tường này đã mòn dần theo thời gian và không còn nối liền mạch như xưa.

Vị trí then chốt của 6 cổng thành chính

Quy mô diện tích của thành cổ Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh có tổng cộng 6 cổng thành chính, mỗi cổng đều hướng về một phương tạo nên một hệ thống phòng thủ hoàn chỉnh. Các cổng được bố trí ở những vị trí then chốt, giúp kiểm soát tổng quát cả khu vực xung quanh.

Thành cổ Diên Khánh được xây dựng trên một vị trí đắc địa, với địa hình nhô cao như lưng con rùa – linh vật tượng trưng cho sự trường tồn và bền vững. Thành có hệ thống phòng thủ vững chắc, bao gồm hào sâu bên ngoài và hai bậc thang bên trong để di chuyển lên xuống.

Các góc thành được thiết kế nhô ra ngoài, tạo điều kiện quan sát và phòng thủ hiệu quả. Mỗi góc đều có khoảng đất trống được dùng làm chỗ trú quân, với một ụ đất cao khoảng 2 mét để đặt pháo đại bác – đây là đặc điểm nổi bật của kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban.

Trên thành được trồng nhiều tre và cây gai, không chỉ tăng độ vững chắc mà còn tạo thành một hàng rào phòng ngự truyền thống của người Việt. Hệ thống hào sâu bên ngoài thành có độ sâu từ 3 đến 5 mét, với nhiều chướng ngại vật và nước ở dưới lòng hào, nhằm ngăn cản quân địch xâm nhập vào.

Quy mô diện tích của thành cổ Diên Khánh

Ban đầu, thành cổ Diên Khánh có 6 cổng nhưng hiện nay chỉ còn lại 4 cổng chính: 

  • Cổng Đông nằm ở đường Lý Tự Trọng
  • Cổng Tây nằm cách cổng Đông 700m
  • Cổng Tiền (phía Nam) nằm trên trục đường Trịnh Phong, ở phía Nam thị trấn Diên Khánh
  • Cổng Hậu (phía Bắc) nằm sâu bên trong một ngõ hẻm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thành cổ Diên Khánh là một công trình lịch sử văn hóa đầy đặc sắc, lưu giữ nhiều giá trị kiến trúc, nghệ thuật và lịch sử đất nước. Với bề dày hơn 300 năm, di tích này là một điểm đến mà bạn nên thử khám phá khi đặt chân đến Khánh Hòa để tận hưởng vẻ đẹp của kiến trúc cổ kính và ý nghĩa lịch sử hào hùng của vùng đất này.

Kết luận

Quy mô diện tích của thành cổ Diên Khánh

Chuyến tham quan thành cổ Diên Khánh chắc chắn sẽ mang lại cho du khách trải nghiệm độc đáo, góp phần tìm hiểu và mở mang về kiến thức văn hóa lịch sử của địa phương nơi đây. Ngoài ra, du khách cũng có thể khám phá các điểm du lịch lân cận như đình Linh Sơn, Suối Tiên hay tham quan các làng nghề truyền thống. Chắc chắn đây sẽ là một chuyến tham quan đầy thú vị và đáng nhớ!

Đồng thời, tại đây San Hô Tour Nha Trang còn cung cấp cho quý du khách các tour du lịch hot nhất mùa hè – tour 3 đảo nha trang & tour lặn biển nha trang. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn một hành trình du lịch cho kế hoạch nghỉ dưỡng sắp tới, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ đặt tour trọn gói nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute